ราคาทองคำปรับตัวลดลงมาที่ 1784$ ก่อนจะกลับมาปิดที่1814 ในคืนปิดสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงจากระดับ1959$ (สัปดาห์แรกของเดือนมกราคม) มาถึงระดับต่ำสุดที่1784$ นั้น (-8.9%ในเดือนเดียว)
สาเหตุหลักเกิดจาก ทิศทางการแข็งค่าของค่าเงินดอลล่าร์ซึ่งแข็งค่าต่อเนื่องมา 5 สัปดาห์ต่อเนื่องจากสัปดาห์สุดท้ายของเดือนธันวาคม มาถึงสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ ดัชนี Dollar index หรือ ตะกร้าเงินสกุลดอลล่าร์เปรียบเทียบ 6 สกุลเงิน (ยูโร เยน ปอนด์ เงินดอลล์แคนนาดา เงินโครนาสวีเดน และเงินฟรังส์ฝรั่งเศส) แข็งค่าเพิ่มขึ้น 2.38%
โดยเฉพาะในสองสัปดาห์สุดท้ายได้รับปัจจัยบวกจากการเข้ารับตำแหน่ง ของประธานาธิบดีคนใหม่ โจ ไบเดน และการปรับตัวลงแรงของตลาดหุ้นทั่วโลกในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมกราคม ทำให้ค่าเงินดอลล่าร์อยู่ในแนวโน้มแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดีตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ออกมาในช่วงมกราคม นั้นยังออกมาไม่ดี แต่ก็สะท้อนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจบ้าง โดยเฉพาะในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมกราคม โดยตัวเลข Core Durable Goods order , Eia Crude Oil Stock Change , New Home Sale และ Pending Home Sale ซึ่งสะท้อนการฟื้นในภาคเศรษฐกิจจริงที่มีมากขึ้น
.
ดังนั้นปัจจัยที่ต้องติดตามคือตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐซึ่งกระทบต่อค่าเงินดอลล่าร์โดยตรง ซึ่งผันแปรต่อการขึ้นลงของราคาทองคำเป็นอย่างมากในช่วงต้นปีนี้